Cần cài đặt Flash Player để xem

Cần cài đặt Flash Player để xem

 

(18/05/2011 22:49:10)

Đà Nẵng, ngày 28 tháng 03 năm 2008

  1. Thưa các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước,
  2. Thưa các vị lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng và các tỉnh ven biển miền Trung
  3. Thưa các vị khách quý,
  4. Thưa các đồng chí và các bạn.

Như chúng ta điều biết và vừa xem những hình ảnh trên màn hình, các tỉnh thành phố ven biển miền Trung là khu vực thường xuyên chịu hậu quả nặng nề nhất của thiên tai bão lũ ở nước ta. Thể theo ý nguyện của nhiều tấm lòng muốn góp phần giúp đỡ đồng bào miền Trung thân yêu giảm thiểu những thiệt hại và hậu quả ấy, chúng tôi, những người đại diện cho một số tổ chức và cá nhân gồm:

- Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương do ông Phan Văn Quý - Anh hùng Lực lượng vũ trang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị làm đại diện.
- Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh do ông Hồ Huy -  Tổng Lãnh sự Danh dự nước Cộng hòa Slovakia, Chủ tịch Hội đồng Quản trị làm đại diện
- Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Nam Việt Á - do ông Thân An – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc làm đại diện
- Hãng phim Thanh Niên, Báo Thanh Niên, do ông Hồ Văn Đắc – Phó Giám đốc  hãng làm đại diện.

- Và ông Phan Diễn – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư TW Đảng -  đã cùng nhau xin phép Nhà nước cho thành lập Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung.

 

Chủ tịch Quỹ Phan Diễn

Ngày 24/9/2008, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ra Quyết định cấp phép thành lập Quỹ và thông qua Điều lệ Quỹ. Theo đó Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, được thành lập và hoạt động với mục đích là vận động, quyên góp để tài trợ cho đồng bào các tỉnh ven biển miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận trong những hoạt động phòng, tránh và khắc phục hậu quả của lũ lụt, thiên tai và tài trợ cho các chương trình đề án xã hội, nhân đạo, từ thiện khác. Nhằm thực hiện mục đích tôn chỉ nói trên, Quỹ được phép vận động và tiếp nhận những sự tài trợ tự nguyện của các tổ chức và cá nhân trong nước và ngoài nước có lòng hảo tâm muốn giúp đỡ đồng bào miền Trung Việt Nam giảm thiểu và khắc phục hậu quả thiên tai hoặc muốn tham gia thực hiện các dự án xã hội, nhân đạo từ thiện khác; Quỹ được phép tổ chức các dịch vụ và các hoạt động khác theo quy định của pháp luật để bảo tồn và tăng trưởng tài sản của Quỹ. Hoạt động của Quỹ tuân thủ pháp luật nước Cộng hòa XHCNVN và Điều lệ Quỹ được Nhà nước thông qua. Quỹ có trách nhiệm sử dụng tiền và tài sản huy động được đúng mục đích đúng đối tượng, tiết kiệm và hiệu quả; thực hiện các chế độ kế toán, kiểm toán, thống kê theo quy định của pháp luật; chịu sự thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước. Quỹ thực hiện các hoạt động một cách công khai minh bạch; định kỳ báo cáo các hoạt động của mình cho các cơ quan có thẩm quyền và các nhà tài trợ.
Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung  nguyện thực hiện đúng mục đích, tôn chỉ của Quỹ; phấn đấu xây dựng và tổ chức hoạt động của Quỹ theo hướng chuyên nghiệp để ngày càng thực hiện tốt hơn những yêu cầu mà Nhà nước quy định .

Sự  nghiệp phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những tác động sâu rộng do biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra và nước ta đang khai thác, sử dụng ngày càng nhiều tài nguyên thiên nhiên để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa là nhiệm vụ rất to lớn, nặng nề và lâu dài, đòi hỏi sự góp sức của Nhà nước và toàn xã hội, với sự hợp tác và giúp đỡ quốc tế. Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung  nguyện đóng góp tích cực vào sự nghiệp lớn lao ấy. Quỹ chú trọng vào việc hỗ trợ những hoạt động góp phần phòng, tránh nhằm giảm thiểu thiên tai và hậu quả do thiên tai gây ra. Theo phương hướng ấy, trước mắt chúng tôi tập trung tài trợ cho những vùng thường xuyên bị lũ lụt xây dựng “nhà cộng đồng tránh lũ”, làm nơi đồng bào đến tạm lánh nạn trong những ngày có lũ lụt và sử dụng làm lớp học hoặc nơi sinh hoạt cộng đồng lúc bình thường; đồng thời Quỹ sẽ đặc biệt chú trọng hỗ trợ cho hoạt động trồng và bảo vệ rừng, một việc làm có tầm quan trọng lâu dài để bảo vệ môi trường sinh thái, giảm thiểu thiên tai và cải thiện đời sống cho nhân dân miền núi và ven biển, nơi đang có nhiều đồng bào nghèo và đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống. Quỹ sẽ phối hợp với các địa phương, các ngành và tổ chức có liên quan xây dựng và xác định những dự án có hiệu quả, có tính khả thi theo hướng nói trên để giới thiệu với các nhà tài trợ, kêu gọi các nhà tài trợ hỗ trợ cho các địa phương thực hiện những dự án đó.
Mọi sự đóng góp ủng hộ sẽ được Quỹ chuyển thẳng đến những địa chỉ cụ thể theo yêu cầu của nhà tài trợ hoặc chuyển cho những dự án nằm trong chương trình hoạt động của Quỹ. Trong mọi trường hợp, Quỹ nhận trách nhiệm báo cáo lại với các nhà tài trợ về kết quả thực hiện.

Trong buổi Lễ ra mắt trang trọng hôm nay, Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung xin chân thành cảm ơn Nhà nước đã ủng hộ, cho phép Quỹ được thành lập và đi vào hoạt động; chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền và nhiều đoàn thể xã hội ở Trung ương và các tỉnh thành miền Trung đã động viên, góp ý kiến hoặc bày tỏ sẽ hợp tác, giúp đỡ Quỹ; chân thành cảm ơn gần 40 tổ chức và cá nhân đã nhận lời mời của Quỹ tham gia Hội đồng tư vấn và bảo trợ Quỹ để tư vấn cho Quỹ về phương hướng, chương trình hoạt động và làm nòng cốt giúp Quỹ vận động tài trợ cho việc thực hiện các dự án trong chương trình của Quỹ; cám ơn Báo Thanh Niên đã nhận sẽ cộng tác thường xuyên giúp thông tin hoạt động của Quỹ đến công chúng cả nước.

Chúng ta đều biết hiện nay hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn thách thức lớn. Mặc dù vậy, trong thời gian qua và ngay tại buổi lễ hôm nay nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đã chuyển tiền tài trợ đến Quỹ, hoặc đã thông báo mức tài trợ sẽ dành cho Quỹ hoặc hứa hẹn sẽ xem xét tài trợ cho Quỹ. Chúng tôi xin bày tỏ sự cảm ơn chân thành và sự trân trọng đối với sự ủng hộ, động viên quý báu đó của tất cả quý vị và các bạn.

Cuối cùng, xin chân thành cảm ơn các vị đại biểu đã giành thời gian đến dự buổi Lễ ra mắt của Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung hôm nay; chân thành cảm ơn các cơ quan thông tin đại chúng, đặc biệt là Đài truyền hình Việt Nam, Chương trình VTV1 và Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng đã giúp Quỹ tổ chức và thông tin về Lễ ra mắt này đến đồng bào miền Trung và đồng bào cả nước.

Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung  mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự động viên, cộng tác và ủng hộ của quý vị trong quá trình hoạt động sắp tới.

Xin trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt chúc mừng đồng bào Đà Nẵng nhân dịp kỷ niệm 34 năm ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng thân yêu của chúng ta, thành phố đang trên đường phát triển ngày càng phồn vinh, tươi đẹp.

Cần cài đặt Flash Player để xem

» Tất cả

 

 

 
 
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Gửi đi