Cần cài đặt Flash Player để xem

Cần cài đặt Flash Player để xem

 

 

Cần cài đặt Flash Player để xem

Cần cài đặt Flash Player để xem

 

(18/05/2011 23:06:02)

Chúng tôi xin đăng nguyên văn bài phát biểu nói trên để các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đồng bào quan tâm đến sự nghiệp phòng chống thiên tai miền Trung và QMT được biết. Tiêu đề do Ban biên tập website tự đặt:

Kính thưa quý ông, quý bà,

Thay mặt cho Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung Việt Nam (QMT), tôi chân thành cảm ơn Uỷ ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã mời chúng tôi dự cuộc gặp gỡ này, tạo cơ hội cho chúng tôi gặp mặt quý vị và giới thiệu với quý vị về Quỹ của chúng tôi.

QMT được thành lập tháng 9/2008 theo sáng kiến của đại diện một số doanh nghiệp và một số nhà hảo tâm. Théo Quyết định của Bộ Nội vụ về việc cho phép thành lập Quỹ và Điều lệ của Quỹ được Bộ Nội vụ thông qua, QMT là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận. Quỹ ra đời nhằm mục đích vận động tài trợ để giúp nhân dân miền Trung Việt Nam phòng tránh bão lũ, giảm thiểu thiên tai và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Quỹ còn có thể thực hiện những hoạt động mang tính xã hội, nhân đạo và từ thiện khác. Quỹ đã làm lễ ra mắt và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4/2009. Trụ sở chính của Quỹ tại Đà Nẵng và chuẩn bị thành lập Chi nhánh tại Hà Nội. Quỹ tập trung hỗ trợ 14 tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam từ Thanh Hoá tới Bình Thuận ứng phó với thiên tai vì đây là những địa phương thường xuyên hứng chịu nhiều bão lũ và gánh chịu hậu quả nặng nề nhất do thiên tai gây ra ở Việt Nam chúng tôi.
Chủ tịch Phan Diễn (bìa phải), Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Đinh Xuân Việt (giữa) và Giám đốc QMT Nguyễn Đăng Lâm tại Lễ khánh thành Trạm y tế tránh lũ tại Can Lộc, Hà Tĩnh


Trong hoạt động của mình, Quỹ đặt trọng tâm vào những việc phòng tránh, giảm thiểu thiên tai (hơn là khắc phục hậu quả); chú trọng các giải pháp vừa phòng tránh thiên tai trước mắt vừa có ý nghĩa chủ động ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu và nguy cơ nước biển dâng.

Theo tinh thần ấy, trong năm 2010 chúng tôi sẽ giúp các địa phương làm 4 việc:

1- Xây dựng những nhà cộng đồng tránh lũ ở những vùng thường xuyên xảy ra ngập lụt.

2- Xây dựng và triển khai thực hiện những dự án trồng rừng chắn gió, bão ven biển.

3- Tổ chức tập huấn cho cán bộ, nhân dân (các vùng trọng điểm) về kiến thức và kinh nghiệm chủ động chuẩn bị phòng tránh bão lũ,

4- Tham gia cứu trợ khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra (chú ý đến những nơi khó khăn, ít người đến).


Đến nay, Quỹ đã cùng với các tỉnh xây dựng xong hơn 30 dự án nhà cộng đồng tránh lũ (gồm 21 trường học, 4 trạm y tế, 7 nhà văn hoá; tất cả đều đã xác định rõ địa điểm, có thiết kế kiến trúc, thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công, dự toán nhu cầu vốn).

Đã xây dựng xong một dự án trồng rừng ngập mặn và đang xây dựng một dự án trồng rừng phi lao trên cát ở ven biển.

Quỹ bắt đầu tiếp xúc với Uỷ ban phòng chống lụt bão Trung ương (thuộc Bộ NN&PTNT) bàn việc chuẩn bị mở lớp tập huấn.

Chúng tôi đang làm tóm tắt các dự án này, giới thiệu với các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để vận động tài trợ. Công trình nào đã có nơi nhận tài trợ, chúng tôi báo địa phương cho triển khai ngay, chạy đua với thời gian để làm kịp trước mùa bão lũ (tháng 8,9).

Chúng tôi coi trọng quản lý chặt chẽ, thanh tra, kiểm tra, thông tin công khai, báo cáo rõ kết quả sử dụng vốn với các nhà tài trợ, chú ý tổng kết rút kinh nghiệm; phấn đấu nâng cao tính chuyên nghiệp trong công việc.

Nhu cầu người dân rất lớn, rất cấp bách, rất tha thiết. Chúng tôi muốn làm được nhiều việc có hiệu quả để giúp người dân, nhất là dân nghèo.

Tại cuộc gặp mặt hôm nay, thay mặt QMT, tôi tha thiết mong sẽ có nhiều tổ chức phi chính phủ quan tâm đến hoạt động của Quỹ, giúp chúng tôi vận động tài trợ cho các dự án của Quỹ, thiết thực giúp nhân dân chúng tôi chủ động ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Chúng tôi sẵn sàng trả lời các câu hỏi và cung cấp thêm thông tin chi tiết về các dự án nếu các bạn có yêu cầu.

Nhân dịp đầu xuân mới Canh Dần, tôi xin kính chúc quý ông quý bà một năm mới anh khang thịnh vượng.

Xin trân trọng cám ơn.

Chủ tịch QMT

PHAN DIỄN

Cần cài đặt Flash Player để xem

» Tất cả

Cần cài đặt Flash Player để xem

» Tất cả

 

 

 

 

 
 
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Gửi đi