Cần cài đặt Flash Player để xem

Cần cài đặt Flash Player để xem

 

 

Cần cài đặt Flash Player để xem

Cần cài đặt Flash Player để xem

 

(20/05/2011 08:37:57)

- Quỹ HTTT miền Trung được thành lập ngày 24-9-2008, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4-2009. Ý tưởng thành lập quỹ xuất phát từ việc thường xuyên đóng góp và trực tiếp đi cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt tại miền Trung, tôi cùng một số anh em bàn với nhau nên xin phép thành lập quỹ để làm những việc có căn cơ hơn, thiết thực hơn cho đồng bào miền Trung. Từ đó chúng tôi xin Bộ Nội vụ thành lập quỹ với 5 thành viên ban đầu là anh Phan Văn Quí, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thái Bình Dương; anh Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh, từng là người lính gắn bó với chiến trường miền Trung; anh Thân Nam, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Nam Việt Á tại Đà Nẵng; anh Hồ Văn Đắc, Phó giám đốc Hãng phim Thanh Niên và tôi. Quỹ có Ban giám đốc do anh Nguyễn Đăng Lâm (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng) làm giám đốc.

- PV: Tôn chỉ, mục đích của quỹ là gì thưa đồng chí?

Chủ tịch QMT Phan Diễn. Ảnh: Tư liệu QMT

- Đồng chí PHAN DIỄN (ảnh) : Quỹ HTTT miền Trung là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, có ban điều hành, có giám đốc điều hành với mục đích vận động tài trợ 14 tỉnh ven biển miền Trung phòng chống, tránh lũ lụt và giảm thiểu thiệt hại của thiên tai. Sau khi khảo sát và bàn bạc với các địa phương, chúng tôi thống nhất trước mắt tập trung vào 4 hướng hoạt động chính.

Thứ nhất, hỗ trợ các địa phương xây dựng nhà tránh lũ. Thực tế qua khảo sát tại nhiều địa phương, mỗi khi lũ đổ về người dân không biết tránh lũ ở đâu khi nhà cửa đều ngập hết. Chính vì thế chúng tôi đưa ra ý tưởng xây những trạm y tế, nhà cộng đồng, nhà văn hóa hoặc trường học 2 tầng thật cao, để khi lũ đến người dân có thể đến đây tránh lũ.

Thứ hai, hỗ trợ các dự án trồng rừng, đặc biệt là rừng phòng hộ ven biển, đây là hoạt động khá tốn kém nhưng rất thiết thực vì rừng phòng hộ sẽ góp phần hạn chế thiệt hại cho người dân khi có bão.

Thứ ba, phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tổ chức tập huấn các kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm phòng chống và tránh bão lũ cho người dân.

Thứ tư, khi có bão lũ xảy ra, quỹ sẽ tham gia cứu trợ đồng bào bị nạn, khắc phục hậu quả do thiên tai, bão lũ.

- Sau hơn 8 tháng đi vào hoạt động, Quỹ HTTT miền Trung đã làm được những gì, thưa đồng chí?

- Đến nay quỹ đã vận động được 14,5 tỷ đồng, hiện đã hỗ trợ xây dựng 9 căn nhà tránh lũ có tổng trị giá 17,5 tỷ đồng, trong đó quỹ hỗ trợ 12 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của địa phương. Hiện đã có 2 căn hoàn thành là nhà văn hóa tại xã Hòa Châu huyện Hòa Vang TP Đà Nẵng và nhà cộng đồng tại huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị. Trong quý 1 năm 2010 sẽ hoàn thành các căn còn lại.

Chúng tôi cũng đang cùng các địa phương xây dựng dự án trồng rừng phòng hộ ven biển. Cụ thể 2 dự án đang xúc tiến giai đoạn cuối để đi vào triển khai là dự án trồng rừng ngập mặn tại huyện Hộ Lộc tỉnh Thanh Hóa, dự kiến tiến hành trong 6 năm. Thứ hai là dự án trồng rừng phòng hộ trên cát tại Quảng Bình. Trong năm 2010, quỹ sẽ phối hợp với Ủy ban Phòng chống lụt bão Trung ương và các địa phương triển khai các lớp tập huấn về kinh nghiệm và kỹ năng phòng, chống và tránh bão lũ nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, hướng dẫn người dân các kỹ năng cần thiết khi bão lũ xảy ra.

- Tôn chỉ, mục đích của quỹ thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay người dân cả nước vẫn chưa được biết nhiều về hoạt động của quỹ để cùng đóng góp?

- Do mục tiêu của quỹ là đi vào phòng tránh thiên tai, bão lũ nên chúng tôi cần có những dự án, công trình cụ thể và từ đó mới kêu gọi tài trợ. Qua làm việc với 14 tỉnh thành ven biển miền Trung, chúng tôi đã có danh sách 400 điểm cần xây dựng nhà tránh lũ. Trước mắt, chúng tôi đang triển khai kế hoạch kêu gọi tài trợ xây dựng 32 căn tại những điểm cấp thiết nhất. Hiện các địa phương đã lên dự án, thiết kế kiến trúc, thiết kế thi công và dự toán cho từng căn nhà tránh lũ. Các dự án cụ thể này sẽ được chuyển đến tận tay các nhà tài trợ, mạnh thường quân để họ tiếp nhận và xây dựng. Ngoài ra, các dự án trồng rừng sau khi hoàn thành các thủ tục cũng sẽ được đưa ra để kêu gọi tài trợ cụ thể từng dự án. Để thống nhất mẫu và tạo điều kiện cho các địa phương cũng như các đơn vị thi công, nhà tại trợ…, chúng tôi đã tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu cho nhà cộng đồng, nhà văn hóa, trường học và đã chọn được mẫu để gửi về các địa phương.

- Tại sao ban điều hành quỹ không tổ chức các sự kiện, huy động sự đóng góp của toàn xã hội, vì hiện rất nhiều người mong muốn đóng góp cho đồng bào miền Trung dù chỉ từ vài trăm ngàn đồng/người?

- Chúng tôi rất hiểu điều đó, nhưng như đã nói ở trên, trước đây chúng tôi chỉ kêu gọi tài trợ cho từng dự án cụ thể. Nhưng trong thời gian tới, chậm lắm là trong tháng giêng, chúng tôi sẽ tổ chức họp báo, gặp gỡ các cơ quan truyền thông để giới thiệu hoạt động của quỹ, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp của các tầng lớp xã hội, trước mắt sẽ làm tại Hà Nội, sau đó là tại TPHCM. Ngoài ra chúng tôi cũng liên lạc với Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam hỗ trợ chúng tôi trong việc giới thiệu hoạt động của quỹ ra nước ngoài và cả những người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài. Chúng tôi cũng đang nghĩ thêm những cách khác để giới thiệu trước công chúng rộng rãi hơn, kèm theo địa chỉ để người dân có thể thuận tiện trong việc đóng góp cho quỹ. Để tạo thêm thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc ủng hộ quỹ, tất cả số tiền đóng góp sẽ được xuất biên nhận theo mẫu của Bộ Tài chính để doanh nghiệp có thể đưa vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp. Đưa tên doanh nghiệp tài trợ lên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời chúng tôi sẽ báo cáo từng bước tiến độ thực hiện các dự án cho các nhà tài trợ.

- Loạt bài “Miền Trung sống chung với bão lũ” đăng trên Báo SGGP đã đặt ra nhiều vấn đề: Cứ mỗi khi có bão lũ, đồng bào miền Trung lại bị thiệt hại nặng nề; phần do rừng đầu nguồn bị phá, phần do việc xây dựng thủy điện tràn lan, phần do chính các công trình xây dựng làm cản dòng thoát lũ… Liệu quỹ sẽ góp sức giải quyết những vấn đề này không?

- Sau cơn bão số 9 vừa qua, tôi có đi thăm và cứu trợ đồng bào các tỉnh bị thiệt hại do bão, lũ. Tại đây, đồng bào vùng lũ cho rằng lũ năm nay lên nhanh quá, người dân không kịp trở tay, bùn về quá nhiều thay vì lượng phù sa vừa phải như những năm trước, gỗ từ thượng nguồn trôi về quá nhiều, mà toàn là những cây gỗ to, đã được cưa xẻ thành lóng hoặc thành từng khúc…

Điều này cho thấy công tác bảo vệ rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ của chúng ta không tốt. Theo tôi, nhà nước cần quan tâm nhiều hơn nữa đến những diễn biến gần đây như sự biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường trong nước và thế giới, thiên tai… và những tác động của con người dẫn đến sự thay đổi trên. Từ đó nhà nước có chính sách cho phù hợp, tất cả vì sự phát triển bền vững.

Việc làm của chúng tôi rất nhỏ, nhưng càng làm càng thấy nhu cầu bức thiết của người dân các tỉnh miền Trung thật to lớn. Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể với mong muốn gánh vác một phần những khó khăn của bà con và chính quyền nơi đây. Thông qua Báo SGGP, chúng tôi chân thành cảm ơn tất cả những đóng góp của các nhà tài trợ đã đồng hành với chúng tôi trong thời gian qua vì không có họ, chúng tôi sẽ không thực hiện được mục tiêu đã đề ra.

Theo Sài Gòn Giải Phóng

 QMT trân trọng cám ơn các cơ quan báo chí: Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Báo Thanh Niên, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Báo Gia đình & Xã hội, báo điện tử Dân Trí, báo điện tử VnMedia, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Diễn đàn các Nhà báo Môi trường....đã đưa tin hỗ trợ hoạt động của Quỹ trong thời gian qua

 

Cần cài đặt Flash Player để xem

» Tất cả

Cần cài đặt Flash Player để xem

» Tất cả

 

 

 

 

 
 
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Gửi đi