Cần cài đặt Flash Player để xem

Cần cài đặt Flash Player để xem

 

(20/05/2011 08:42:11)

 >>> Liên kết đến Báo Quảng Nam

 

Nhà tài trợ chính của dự án là Uỷ ban Nhân dân TP Đà Nẵng (1tỷ đồng); đồng tài trợ: Cty InnovGreen Việt Nam (500 triệu đồng)

Nơi “gửi gắm” niềm tin

Đến bây giờ, nhân dân Đại Hòa vẫn còn bàng hoàng khi nhắc nhớ cơn bão số 9 kèm theo trận lũ lụt lịch sử hồi năm 2009. Chủ tịch UBND xã Đại Hòa - ông Võ Ngọc Tốt kể: “Ngay sau khi bão tan, tôi cùng 8 người khác dùng ghe máy đi kiểm tra tình hình phòng tránh lụt của dân. Nước lũ dâng rất nhanh, chúng tôi nghe nhiều tiếng cầu cứu của những nhà dân ở vùng trũng. Cũng may lúc đó lực lượng cứu hộ dùng ca nô chuyên dụng ứng cứu, kịp thời đưa người dân đến khu vực an toàn”. Trận lũ lịch sử đi qua để lại hậu quả cho nhân dân Đại Hòa ngoài sức tưởng tượng với 100% nhà cửa bị ngập sâu trong nước, lương thực thực phẩm, con vật nuôi, hoa màu... hư hỏng hoặc bị cuốn trôi. Khắp đường làng, ngõ xóm, nhà cửa, trụ sở chìm ngập trong lớp bùn non dày hơn một mét...

Khánh thành trường tiểu học tránh lũ Lê Thị Xuyến

 

Trong chuyến về thăm đồng bào vùng lũ cùng lãnh đạo huyện, đoàn công tác của Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung đã đến kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả tại trường Lê Thị Xuyến. “Nhìn cảnh thầy cô giáo xắn quần cùng bộ đội dọn lớp bùn non dày đặc ngập từ trong phòng học ra đến sân, ai cũng xúc động. Chúng tôi không dám hình dung, nếu mực nước lũ dâng cao thêm vài phân nữa thì chuyện gì sẽ xảy ra” - ông Nguyễn Đăng Lâm, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung tâm sự. Được sự thống nhất của UBND tỉnh, quỹ quyết định đầu tư xây dựng tại trường Tiểu học Lê Thị Xuyến công trình “Cộng đồng phòng tránh thiên tai” để giáo viên, học sinh nhà trường và nhân dân trong vùng có nơi trú ẩn an toàn khi mùa mưa bão về.

 

Niềm vui nhân đôi

 

Năm học 1999-2000, trường Tiểu học Đại Hòa chính thức đổi tên thành trường Tiểu học Lê Thị Xuyến. Trong năm học 2009-2010, tỷ lệ học sinh khá giỏi của trường đạt 93,1%, trong đó học sinh giỏi chiếm 54,6%. Đội ngũ giáo viên với 100% đạt chuẩn (91,7% trên chuẩn), 100% soạn giáo án trên máy vi tính. Đơn vị đã đáp ứng gần như đầy đủ tiêu chuẩn để được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 (đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm học 2004-2005), nhưng chỉ còn khu nhà hiệu bộ đa chức năng là “lực bất tòng tâm” do kinh phí xây dựng khá lớn. “Cho nên, công trình “Cộng đồng phòng tránh thiên tai” với quy mô 2 tầng và 8 phòng học sẽ tạo thuận lợi cho nhà trường phục vụ tốt hơn công tác “trồng người”, là điều kiện đủ để đáp ứng các tiêu chuẩn mà Bộ GD-ĐT quy định. Chúng tôi đặt mục tiêu phấn đấu để được công nhận trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 trong năm học 2010-2011” - cô giáo Phan Thị Hà, Hiệu trưởng nhà trường thổ lộ.

Ông Nguyễn Xuân Hà, đại diện Hội cha mẹ học sinh của trường nói: “Mấy tháng trước, tôi đã rất vui khi dự lễ khởi công xây dựng công trình. Chỉ ngày mai thôi, công trình sẽ chính thức đi vào hoạt động, khiến niềm vui của tôi cũng như mọi người được nhân đôi”. Còn cụ Nguyễn Thị Mạnh (80 tuổi) có nhà nằm đối diện trường thì rất mãn nguyện khi nghe tin công trình được xây dựng. “Hằng ngày đã quen nghe tiếng học sinh nô đùa trong sân trường. Sau trận lụt, suốt nửa tháng trời không thấy bóng dáng, tiếng nô đùa của tụi nhỏ đâu, ngó rứa mà nhớ” - cụ Mạnh tâm sự.

 

 “Thay mặt tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường và phụ huynh học sinh, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, đầu tư kịp thời của Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung và các nhà tài trợ. Đặc biệt, vô cùng biết ơn những đóng góp quý báu bằng tinh thần lẫn vật chất của gia đình bác Phan Diễn - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đối với trường trong suốt thời gian qua” - cô giáo Phan Thị Hà, Hiệu trưởng nhà trường.

“Đây là công trình có ý nghĩa rất thiết thực cho sự nghiệp giáo dục và công tác an dân của địa phương. Chúng tôi có trách nhiệm cùng với nhà trường bảo quản, tôn tạo, đưa công trình vào sử dụng hiệu quả và lâu dài. Qua đây, địa phương mong mỏi quỹ quan tâm hỗ trợ xây thêm một khu nhà tương tự tại trường Mầm non Bán công Đại Hòa để các cháu học tập, vui chơi được an toàn nhất là mùa mưa bão, tạo cho các em ấn tượng sâu sắc đầu đời về mái trường thân yêu”. - Chủ tịch UBND xã Đại Hòa - ông Võ Ngọc Tốt.

 

Theo Báo Quảng Nam

Cần cài đặt Flash Player để xem

» Tất cả

 

 

 
 
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Gửi đi