Cần cài đặt Flash Player để xem

Cần cài đặt Flash Player để xem

 

 

Cần cài đặt Flash Player để xem

Cần cài đặt Flash Player để xem

 

(18/05/2011 23:10:48)

Theo bài báo thì công trình này vừa mới khánh thành (25-9-2009) đã có cơ hội sử dụng ngay trong đợt bão lũ vào Đà Nẵng vừa qua (29,30-9), nhưng nó "phát huy tác dụng đâu chưa thấy, chỉ thấy bà con rầu lòng", vì khi dân đến trú thì không có chìa khóa để mở cửa vào nên "hàng trăm người dân chạy đến tránh bão nhưng chỉ được đứng ngoài hiên đối mặt với gió mưa suốt cả ngày 29-9", cho đến khi trưởng thôn phá chốt cửa bà con mới được vào bên trong trú ẩn. Móng công trình lại quá thấp nên khi lũ lên, nước chưa vào nhà dân đã vào nhà cộng đồng, khiến "hàng trăm hộ dân trú nạn ở đây dồn hết lên tầng trên chen chúc nhau", công trình coi như "vô dụng 50%". Người dân hy vọng đến đây tránh bão lũ thì sẽ có lương thực của chính quyền cứu trợ nên không chuẩn bị lương thực, vì vậy "hàng trăm người dân bị thiếu lương thực chịu nhịn đói". Kết luận, bài báo tỏ ý lo ngại nơi đây "được chọn xây dựng thí điểm mô hình nhà cộng đồng phòng tránh thiên tai mà ngay cái đầu tiên đã bộc lộ những bất cập như thế thì không chừng...". Câu kết bỏ lửng này như muốn nói lên sự nghi ngờ về chất lượng, tính hiệu quả và sự cần thiết của việc xây dựng những nhà cộng đồng phòng tránh thiên tai tương tự sau này.
    
Với tinh thần cầu thị trước những phản ánh của báo chí và rút kinh nghiệm đối với công trình đầu tiên mà Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung tài trợ xây dựng, chiều ngày 5-10-2009 Ông Nguyễn Đăng Lâm, Giám đốc Quỹ đã đến hiện trường trực tiếp trao đổi với cán bộ địa phương và hỏi chuyện một số bà con thôn Phong Nam đã đến tránh lũ ở nhà cộng đồng; ngày 12-10 Ông Phan Diễn, Chủ tịch HĐQL Quỹ trong chuyến đi thăm các vùng bị bão lũ tàn phá, một lần nữa cùng cán bộ xã, thôn khảo sát và trao đổi tại chỗ. Qua những lần làm việc nói trên, chúng tôi xin thông báo lại thực tế tình hình đã xảy ra để các độc giả được rõ.

Bão số 9 vào khu vực Đà Nẵng trong rạng sáng 29-9, nước lũ tràn về chậm hơn, từ chiều tối ngày 29-9, đạt đỉnh vào sáng 30-9, sau đó rút dần, ngày 1-10 thì lui hẳn.

Ngay từ chiều 28-9, được tin bão sẽ vào, Ông Phùng Kiệm Bí thư Đảng ủy Chủ tịch UBND xã Hòa Châu đã về thôn Phong Nam chỉ đạo mở cửa tầng một nhà cộng đồng, sẵn sàng đón đồng bào tránh bão và thông báo cho toàn thôn biết rõ. Khi bão vào, từ sáng cho đến trưa 29-9 số bà con trong thôn đến tránh bão ở nhà cộng đồng ngày càng đông. Tất cả đều được vào trú trong tầng một, không có ai phải ở ngoài hành lang. Trong ngày 29-9 khi bão đang vào, gió mạnh, các cửa tầng trên đều được đóng chặt, dùng dây thép nẹp các thanh gỗ để bảo vệ, nên đều được an toàn.

Tối 29-9 bão ngớt, nước lũ bắt đầu dâng cao, ngập sân và vào tầng 1, trưởng thôn khi thấy nước gần tới sân tầng một thì lên tầng hai cắt dây thép chằng, mở cửa để bà con lên tránh lũ. Ngày 30-9 lúc lũ lên đến đỉnh, tầng một ngập khoảng một mét, nhưng hơn một trăm bà con và gạo thóc, đồ đạc, máy vi tính một số hộ đem đến đều an toàn. Chiều ngày 30-9, các lực lượng của huyện, xã đã dùng xuồng máy chuyển mì tôm đến hỗ trợ bà con tránh lũ, một số nhà dùng ghe đi lại đem lương thực, đồ ăn từ nhà đến giúp nhau. Sáng ngày 1-10 thì bà con đã về nhà an toàn sau hơn một ngày đến tạm trú tại Nhà cộng đồng.

Nhà cộng đồng phòng tránh thiên tai xã Hòa Châu, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng được xây dựng trên nền cũ của một trường tiểu học, đã được nâng cao hơn nền cũ 80cm,  cao hơn mặt đường (1,2 m) và và cao hơn so với phần lớn nhà được xây dựng trong thôn, Đợt lũ vừa qua hầu hết các nhà dân trong thôn đều ngập từ 0.6 – 1 mét. Công trình Nhà cộng đồng phòng tránh thiên tai thôn Phong Nam được xây dựng làm nơi đồng bào đến tạm lánh trong những ngày lũ lụt và sử dụng làm nơi sinh hoạt cộng đồng lúc bình thường

Có thể thấy một số nội dung trong bài báo phản ảnh chưa đúng thực tế. Quỹ đã làm việc với Ban biên tập Báo Công an Đà Nẵng để Báo rút kinh nghiệm về việc này.

Tuy nhiên, ở góc độ nào đó, bài báo cũng đã nhắc chúng tôi phải quan tâm hơn nữa công tác kiểm tra chất lượng và hiệu quả của công trình. Chính qua việc kiểm tra vừa rồi, Quỹ chúng tôi đã rút ra được một số điều cần cân nhắc bổ khuyết để các nhà cộng đồng phòng tránh thiên tai xây dựng sau này đạt được chất lượng và hiệu quả tốt hơn, như cần thay các cửa sắt để đủ vững chắc, cần nâng sàn nhà cao hơn sàn hành lang để nước mưa không tràn vào phòng, cần suy nghĩ thiết kế những nhà tránh lũ có tường tầng một có thể tháo lắp khi cần...


Ban điều hành Quỹ Miền Trung

Cần cài đặt Flash Player để xem

» Tất cả

Cần cài đặt Flash Player để xem

» Tất cả

 

 

 

 

 
 
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Gửi đi