Cần cài đặt Flash Player để xem

Cần cài đặt Flash Player để xem

 

 

Cần cài đặt Flash Player để xem

Cần cài đặt Flash Player để xem

 

(15/12/2011 15:32:41)

QĐND - Quảng Trị ngày mưa tháng 11, tôi được gặp ông trong buổi lễ bàn giao gói tài trợ ngôi trường tiểu học ở xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong mà Quỹ do ông làm Chủ tịch đứng ra kết nối xây dựng. Tranh thủ thời gian nghỉ buổi tối, ông đã dành cho tôi cuộc trò chuyện cởi mở, chân tình. Người đó là ông Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị (Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII-IX), nguyên Thường trực Ban Bí thư… và bây giờ là Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Phòng tránh thiên tai (PTTT) miền Trung.

Đừng nói nhiều chuyện mình nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị!

Mặc dù đã hẹn trước với ông qua người trợ lý ở Quỹ nhưng tôi cũng không tránh khỏi những cảm giác bối rối, lúng túng nhất định khi gõ cửa phòng ông. Trái với những suy nghĩ ban đầu, ông đón tôi với nụ cười niềm nở và mở đầu câu chuyện rất tự nhiên: “Cậu uống trà không để mình đun nước pha trà…?”. Như cởi được tấm lòng, tôi nhanh tay cắm ấm nước để pha trà. Câu chuyện trở nên dễ dàng hơn bởi cách đối thoại giản dị, gần gũi của một người từng là một cán bộ cao cấp với chàng phóng viên nhỏ bé như tôi.

Thật lòng tôi đã muốn gặp ông từ lâu, bởi biết ông rời chốn quan trường đã 5 năm (ông nghỉ hưu năm 2007) và cũng ít xuất hiện trong các hoạt động chính sự. Người ta thường thấy ông nay đây mai đó khắp chốn miền Trung bão gió để quyên góp, vận động, tặng quà cho chính quyền và nhân dân các địa phương với tư cách là chủ tịch một quỹ phi chính phủ do chính ông sáng lập. Chưa nói đến những con số tài trợ hàng chục tỷ đồng mà chỉ riêng hành động của một người đã qua tuổi “xưa nay hiếm” (năm nay ông 75 tuổi) vẫn trên từng cây số để trải lòng với đồng bào nơi miền cát trắng, gió Lào, bão biển quanh năm… đã là điều vô cùng đáng trân trọng. Ông tâm sự: “Nói thật, mình nghỉ đã 5 năm rồi nhưng bây giờ đi đâu, làm gì họ vẫn trịnh trọng giới thiệu là nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư… Nghe to tát quá. Bây giờ mình là một công dân, chỉ muốn được giới thiệu là Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ PTTT miền Trung thôi. Ngay cả hồi còn đương chức, người dân cũng ít biết mình nên thi thoảng vẫn có lúc mình đi bộ ra phố hoặc đi chơi đâu đó nói chuyện với mọi người mà không ai biết…”.

Ông Phan Diễn cùng các nhà tài trợ, chính quyền địa phương cắt băng khánh thành Nhà cộng đồng phòng tránh thiên tai xã Vĩnh Lâm, Vĩnh Linh, Quảng Trị.

“Thưa ông, những năm qua, Quỹ Hỗ trợ PTTT miền Trung hoạt động hiệu quả trên một địa bàn rộng như vậy có phải do Chủ tịch Quỹ đã từng là Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư?”. Khi tôi hỏi ông như thế, ông cười nói rằng: “Cũng một phần thôi bạn ạ! Vì thực ra khi mình có ý tưởng thành lập Quỹ, mình đã nghỉ hưu, lúc đó cũng đâu còn quyền hạn gì nhiều. Thành công chính của Quỹ là do các anh em doanh nghiệp đồng sáng lập, các nhà tài trợ đã ủng hộ, đóng góp và chính sự đồng thuận của chính quyền, nhân dân các địa phương nữa. Uy tín, chức danh cũ và mối quan hệ của mình là một phần ảnh hưởng tốt cho Quỹ thôi. Bây giờ thi thoảng có các sự kiện lớn của Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương… tổ chức mời mình tham dự nhưng mình cũng rất ngại. Thực sự mình nghỉ hưu rồi nên muốn dành thời gian nhiều hơn cho công tác xã hội. Mình rất vui là được đi khắp mọi miền để nhìn thấy sự phát triển của đất nước, được chứng kiến, chia sẻ cuộc sống với người dân không theo một nghi lễ nào cả. Đó thật sự là niềm hạnh phúc!”.

Rời quan trường đi làm từ thiện!

Nhấp chén trà nóng, nhớ lại những ngày đầu lập Quỹ, ông kể: “Cuối năm 2007, các tỉnh miền Trung hứng chịu đợt bão lớn với thiệt hại nặng nề. Một số anh em doanh nghiệp là người miền Trung đã gọi điện cho tôi (ông Phan Diễn quê ở Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) để nhờ liên hệ các tài trợ cho đồng bào vừa bị ảnh hưởng thiên tai. Sau một thời gian ngắn kết nối, chúng tôi đã quyên góp được hơn 7 tỷ đồng. Anh em ai cũng mừng lắm vì không ngờ việc kêu gọi ủng hộ lại nhanh vậy. Nhưng cũng lúc đó, chúng tôi nghĩ phải tiếp tục có những đóng góp cho miền Trung quy mô và dài hơi hơn. Khi đó tôi có điện cho anh Nguyễn Xuân Phúc (lúc ấy đang là Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ), anh Nguyễn Công Khế, Tổng biên tập Báo Thanh niên để nhờ giúp đỡ tổ chức một chương trình truyền hình trực tiếp ở Đà Nẵng. Chương trình này nhằm kêu gọi tài trợ và tôn vinh các nhà hảo tâm đóng góp cho miền Trung. Thật sự là ngoài mong đợi, chương trình đã thu được hơn 20 tỷ đồng tài trợ… Cùng với 7 tỷ đồng quyên góp được của Báo Thanh niên, chúng tôi đã quyết định mở một tài khoản trên Báo Thanh niên để đón nhận ủng hộ của cả nước…

Ông Phan Diễn trao quà cá nhân là cây đàn oóc-gan cho Trường Tiểu học số 1 xã Triệu Độ, Triệu Phong, Quảng Trị.

Sau đợt quyên góp đó, đầu năm 2008 tôi vào Thành phố Hồ Chí Minh gặp một số anh em làm doanh nghiệp, chúng tôi bàn bạc và thấy cần xin Chính phủ cho thành lập một Quỹ để hoạt động lâu dài, căn cơ hơn chứ không phải những việc cứu trợ nhất thời theo mùa vụ như trước. Những người đã tham gia nhiệt tình từ ngày đầu tới tận bây giờ để thành lập và duy trì hoạt động của Quỹ phải kể đến như anh Phan Văn Quý, Anh hùng LLVT nhân dân, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn Thái Bình Dương; anh Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn Mai Linh; anh Thân Đức Nam, Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5; anh Thân An, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Nam Việt Á, anh Hồ Văn Đắc, Phó giám đốc Công ty Cổ phần truyền thông Thanh niên… Sau khi hoàn tất thủ tục trình lên, đến tháng 9-2008 Bộ Nội vụ đã có quyết định cho phép thành lập Quỹ là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, hoạt động quyên góp, tài trợ cho 14 tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa tới Bình Thuận… Hội đồng quản lý Quỹ được thành lập, bầu tôi làm chủ tịch, anh Nguyễn Đăng Lâm (trước là Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) làm giám đốc, chị Nguyễn Thị Hải Vân và anh Đinh Xuân Hùng làm phó giám đốc. Tới năm 2010 Hội đồng có thêm 2 người nữa, đại diện phía Bắc là anh Lê Phúc Nguyên, Thiếu tướng, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, phía Nam là anh Trần Thế Tuyển, Tổng biên tập Báo Sài Gòn giải phóng”.

Lòng nhân ái ở trong mỗi chúng ta!

Khi tôi hỏi vui ông: “Thưa bác, bây giờ lương hưu của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị và lương của Quỹ thì khoản nào cao hơn ạ?”. Ông thoải mái trả lời: “Tiêu chuẩn của mình thì được bảo đảm, việc chăm sóc sức khỏe và đi lại, nhà cửa và con cái đều trưởng thành rồi nên cũng không lo lắng nhiều, lương hưu mỗi tháng hơn 8 triệu là sống ổn. Nói thật mình làm chủ tịch Quỹ gần 3 năm không lương, tới tháng 6-2011 vừa rồi các anh em trong Hội đồng quản lý Quỹ đề nghị mức lương cho mình là 10 triệu đồng/tháng. Mình nói chỉ nhận 5 triệu nhưng hội đồng không đồng ý. Bây giờ có thêm khoản thu nhập, mỗi khi đi đến bàn giao các công trình cho địa phương mình thường dùng số tiền đó mua quà riêng của cá nhân như ti vi, đàn oóc-gan, giá sách… để tặng cho chính quyền và nhân dân… Mình biết, sự đóng góp của Quỹ và cá nhân mình là còn rất nhỏ bé. Bởi thực sự miền Trung và nhiều nơi trên đất nước ta còn khó khăn, việc làm từ thiện, công tác xã hội cần sự tham gia của mỗi cá nhân, toàn xã hội, trong đó Nhà nước vẫn phải giữ vai trò chủ đạo. Thật đáng mừng là trong những năm gần đây, đất nước phát triển đi lên, các hoạt động cứu trợ, nhân đạo, chung tay chia sẻ khó khăn của Nhà nước, các bộ ngành, cơ quan, tổ chức cho đến từng cá nhân đều đã được nhân rộng và ngày càng quy mô, sâu sát hơn. Có những con người bình dị, lặng lẽ nhưng đã hy sinh, đóng góp cho xã hội thật đáng kể. Bản chất của người Việt ta vốn có truyền thống tương thân, tương ái nên tôi tin rằng, tình thương yêu và sự tương trợ sẽ không ngừng lớn mạnh”.

Tính đến cuối năm 2011, Quỹ Hỗ trợ PTTT miền Trung đã vận động, kết nối xây dựng 47 công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai, trong đó hơn 30 công trình đã hoàn thành và được bàn giao, đưa vào sử dụng. Số tiền Quỹ quyên góp, vận động được chưa kể hiện vật trong năm 2009 là 14 tỷ 500 triệu đồng, năm 2010 là 27 tỷ đồng và năm 2011 là gần 60 tỷ đồng. Ngoài việc cứu trợ hàng nhu yếu phẩm thiết yếu khi xảy ra thiên tai, mục tiêu chính của Quỹ là tập trung giúp địa phương các biện pháp phòng tránh thiên tai trước khi xảy ra. Chính vì vậy, Hội đồng quản lý Quỹ và các nhà tài trợ đã xác định 3 loại công trình đa dụng chính để tài trợ cho các địa phương là trường học, trạm y tế và nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng tránh thiên tai. Các công trình này đều được thiết kế, xây dựng đặc biệt dựa trên điều kiện tại địa phương và đáp ứng yêu cầu lưu trú, tránh bão, lũ khi có tình huống xảy ra. Một chương trình khác của Quỹ là tài trợ xây dựng đội xung kích phản ứng nhanh cho các xã để ứng phó khi mưa bão xảy ra. Đến nay, Quỹ đã hỗ trợ 5 tỉnh, mỗi tỉnh xây dựng 5 đội cứu hộ, cứu nạn cho 25 xã. Các đội này được hình thành trên cơ sở tổ dân quân xã, có quy chế hoạt động cụ thể, mỗi đội được giao hai thuyền composit, 10 phao cứu sinh, 30 áo phao và 5 loa điện. Ngoài ra các đội được tổ chức tập huấn kỹ năng cứu hộ, cứu nạn, xử lý tình huống khi thiên tai… Một hướng hỗ trợ nữa của Quỹ là giúp địa phương trồng rừng trên cát để ngăn bão, sóng hiện đã thực hiện ở Thanh Hóa và dự kiến năm 2012 sẽ triển khai tại Quảng Trị…

Năm mới 2012 sắp đến, chia tay ông Phan Diễn, tôi kính chúc ông luôn mạnh khỏe để tiếp tục giữ vai trò đầu tàu, là người bắc nhịp cầu nhân ái đến với miền Trung nhiều hơn nữa. Đồng bào miền cát trắng ven biển sẽ lại nhìn thấy ông đội nắng đi thăm, khảo sát từng công trình nhà cộng đồng, trường học, trạm y tế; lại thấy ông chẳng quản mưa lội bộ cả cây số ra kiểm tra sức sống của rừng keo lưỡi liềm chắn cát... Một mùa xuân mới lại đang về!

<

Cần cài đặt Flash Player để xem

» Tất cả

Cần cài đặt Flash Player để xem

» Tất cả

 

 

 

 

 
 
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Gửi đi