Cần cài đặt Flash Player để xem

Cần cài đặt Flash Player để xem

 

 

Cần cài đặt Flash Player để xem

Cần cài đặt Flash Player để xem

 

(11/10/2013 14:24:44)

 

Sáng 7/9/2013, tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra buổi giao lưu trồng rừng ngập mặn hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Chương trình giao lưu trồng rừng ngập mặn là một trong những hoạt động `thường niên được Ban Nghiên cứu Hệ sinh thái Rừng ngập mặn (MERD), Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường (CRES), Đại Học Quốc gia Hà Nội (VNU) tổ chức giữa cộng đồng dân cư các địa phương vùng ven biển Việt Nam với học sinh, sinh viên các trường đại học, cán bộ lãnh đạo và nhân viên các công ty, doanh nghiệp của Nhật Bản. 

 Tham dự chương trình có ông Phan Diễn, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung Ương Đảng - hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản lý, Quỹ Hỗ trợ Phòng tránh thiên tai miền Trung; ông Tomoyose Atsuki, Bí thứ hai Đại Sứ quán Nhật Bản; ông Uehara Tadaharu, thành viên Ban Giám đốc Công ty Tokio Marine & Nichido -Trưởng đoàn giao lưu Nhật Bản; bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng lãnh đạo các Sở, Ban, ngành và đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh có rừng ngập mặn; lãnh đạo cùng các cán bộ và các tình nguyện viên của Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Dự án trồng và phục hồi hệ sinh thái rừng ngập mặn (RNM) ven biển tại tỉnh Quảng Ninh do Ban Nghiên cứu Hệ sinh thái rừng ngập mặn (MERD/CRES) và Tổ chức Hành động và phục hồi rừng ngập mặn (ACTMANG), Nhật Bản hỗ trợ về kinh phí và kỹ thuật, được triển khai tại Quảng Ninh từ năm 1999 và năm 2013 là năm kết thúc pha 3 của dự án. Từ năm 1999 - 2013, tại tỉnh Quảng Ninh dự án đã trồng được 901 ha RNM (pha 3 của dự án trồng được 665ha rừng ngập mặn) tại các xã Hải Đông, Hải Tiến, Vĩnh Trung (TP. Móng Cái); xã Đồng Rui (huyện Tiên Yên); phường  Hà An (TX. Quảng Yên) và phường Yên Thanh (TP. Uông Bí). Trong pha 3 của dự án, 625 hộ dân với trên 2.685 nhân khẩu đã được hưởng lợi trực tiếp từ dự án, hàng nghìn người lao động khác được hưởng lợi gián tiếp khi có RNM. Môi trường vùng ven biển được cải thiện, đặc biệt là các diện tích bãi bồi đã cấp để nuôi trồng thủy sản kém hiệu quả bị bỏ hoang nay đã được thu hồi để trồng và phục hồi hệ sinh thái rừng ngập mặn, cải tạo môi trường.

Phát biểu khai mạc chương trình giao lưu, TS. Hoàng Văn Thắng, Giám đốc Trung tâm đã đánh giá cao những nỗ lực của các tập thể, cá nhân và các kết quả mà dự án đã đạt được và mong rằng những thành tựu này sẽ tiếp tục được phát huy trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Trung tâm đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc phối hợp với Ban MERD trồng và phục hồi lại hệ sinh thái RNM; Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh đã trao giấy ghi nhận Tấm lòng vàng cho các tổ chức, cá nhân có thành tích trong việc giúp đỡ tỉnh Quảng Ninh trồng và phục hồi RNM.

 

 Chương trình giao lưu đã tổng kết pha 3 và chuẩn bị khởi động pha 4 (từ năm 2014 - 2018) của dự án. Trong đợt giao lưu  này, hơn 60 thành viên tình nguyện viên đến từ Nhật Bản và một số quốc gia khác; Công ty Bảo Việt Tokio Marine Hà Nội; khách mời và nhân dân xã Đồng Rui đã trồng RNM tại đầm tôm bỏ hoang thuộc thôn 4 của xã Đồng Rui. Dù thời tiết mưa, nắng thất thường nhưng mọi người vẫn vui vẻ, cần mẫn và hăng say làm việc. Ông Iwama Ken, nhân viên Công ty Tokio Marine & Nichido, Nhật Bản tâm sự: “Tôi làm về lĩnh vực bảo hiểm đã 20 năm. Tôi cũng chứng kiến những thiên tai vô cùng thảm khốc ở đất nước mình. Thế nên khi nghe nói có hoạt động bảo vệ môi trường, trong đó có trồng RNM thì tôi rất muốn tham gia. Hy vọng, những cánh RNM sẽ giúp các bạn có môi trường an toàn, tránh được thiên tai, bão gió,…”. Trong số 665ha RNM trồng tại pha 3 có 360ha RNM được trồng trong các đầm tôm bỏ hoang tại xã Đồng Rui. Với hơn 200 tình nguyện viên tham gia, trong 3 ngày thực hiện chương trình giao lưu, các tình nguyện viên và nhân dân xã Đồng Rui đã trồng được thêm hơn 5ha RNM trong đầm tôm bỏ hoang tại thôn 4 của xã.  Ông Vũ Hùng Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên cho biết: “Tiên Yên đã có một bài học lớn từ chuyện phá rừng ngập mặn nuôi tôm và đã phải trả giá đắt về việc này. Vì vậy hiện nay chúng tôi tích cực vận động, tuyên truyền cho người dân tram gia trồng, bảo vệ RNM. Trong thời gian tới, khi pha 4 của dự án trồng được triển khai, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động bà con trả lại những diện tích  nuôi trồng thủy sản kém hiệu quả để trồng RNM, hoàn nguyên môi trường nhằm đảm bảo một môi trường xanh, bền vững,…”

Chương trình giao lưu trồng rừng ngập mặn hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản lần này cũng là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm hợp tác ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và chuẩn để bị cho pha 4 của dự án kéo dài từ năm 2014 đến 2018, do Tổ chức ACTMANG hỗ trợ kinh phí và Ban MERD/CRES quản lý dự án và tư vấn, hướng dẫn về kỹ thuật trồng rừng. Chương trình kết thúc vào ngày 9/9/2013.

Phan Hồng Anh, Ban MERD/CRES

 

Cần cài đặt Flash Player để xem

» Tất cả

Cần cài đặt Flash Player để xem

» Tất cả

 

 

 

 

 
 
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Gửi đi