Cần cài đặt Flash Player để xem

Cần cài đặt Flash Player để xem

 

 

Cần cài đặt Flash Player để xem

Cần cài đặt Flash Player để xem

 

(24/12/2011 09:02:23)

        Ngày 21/12/2011, Ban Nghiên cứu Hệ sinh thái rừng ngập mặn (MERD/CRES)), Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Phòng Giáo dục, UBND huyện Hậu Lộc, Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung (QMT) đã khởi động chương trình “Câu lạc bộ (CLB) vì màu xanh rừng ngập mặn” được thực hiện tại 3 trường THCS của 3 xã Đa Lộc, Minh Lộc và Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.


        Hậu Lộc là huyện thuần nông ven biển, thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, đặc biệt là các trận bão tháng 7 năm 2005 và tháng 5 năm 2007 đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của cho nhân dân các xã ven biển. Việc trồng rừng ngập mặn RNM phòng hộ ven biển nhằm bảo vệ tuyến đê biển, giảm nhẹ thiệt hại do sóng biển gây ra và bảo vệ cuộc sống và sản xuất của nhân dân trong bối cảnh của biến đổi khí hậu (BĐKH), là hết sức cấp thiết.
        Những năm qua, với sự giúp đỡ của các tổ chức trong nước và nước ngoài và đầu tư của Nhà nước, Hậu Lộc đã trồng và bảo vệ được hơn 400 ha rừng ngập mặn xanh tốt, chủ yếu là loài Trang và gần đây là loài Bần chua. Trồng RNM là một việc rất khó, nhng việc bảo vệ và phát triển được rừng còn khó hơn rất nhiều
        Chương trình “ CLB vì màu xanh RNM” nhằm góp phần quản lý và phát triển bền vững hệ sinh thái RNM bằng việc nâng cao nhận thức của các em học sinh trung học cơ sở về ý nghĩa to lớn của việc bảo vệ hệ sinh thái RNM và từ đó, quảng bá kiến thức và nâng cao ý thức bảo vệ RNM trong nhân dân của 3 xã và nhân rộng ra toàn huyện.
        Với sự tài trợ của Tổ chức “Rừng ngập mặn cho tương lai” (MFF), chương trình sẽ được thực hiên trong khoảng 18 tháng, bắt đầu từ tháng 10 năm 2011 thông qua các hoạt động:

  • Thành lập các CLB “vì màu xanh rừng ngập mặn” tại 3 trường. Mỗi CLB có 30 học sinh các khối lớp 6-7-8 và 5 thày cô giáo. Các CLB hoạt động theo điều lệ và kế hoạch hoạt động (truyền thông, quảng bá thông tin và giáo dục về hệ sinh thái RNM và BĐKH) do các em học sinh và giáo viên của các CLB tự xây dựng;

  • Xây dựng bộ tài liệu (giáo dục và hướng dẫn) về hệ sinh thái RNM trên cơ sở bài học kinh nghiệm thực tế tại Hậu Lộc để sử dụng làm sách tham khảo phục vụ việc dạy và học trong các chương trình giáo dục chính quy và ngoại khóa; và

  • Tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức về hệ sinh thái RNM và BĐKH trong học sinh và giáo viên của 3 trường và nhân dân trong 3 xã bằng các cuộc thi vẽ, tranh ảnh, tổ chức  văn nghệ, đóng kịch, các hoạt động tham quan RNM, thu thập, bảo quản và trưng bày các mẫu động, thực vật trong RNM của Hậu Lộc….

        QMT sẽ phối hợp với Ban MERD triển khai thục hiện dự án trông qua các hoạt động của “CLB vì màu xanh RNM” nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò quan trọng của hệ sinh thái RNM trong việc bảo vệ cuộc sống và sản xuất của người dân các xã ven biển huyện Hậu Lộc.

QMT

Cần cài đặt Flash Player để xem

» Tất cả

Cần cài đặt Flash Player để xem

» Tất cả

 

 

 

 

 
 
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Gửi đi