Cần cài đặt Flash Player để xem

Cần cài đặt Flash Player để xem

 

 

Cần cài đặt Flash Player để xem

Cần cài đặt Flash Player để xem

 

(28/12/2011 10:34:51)

         Ngày 21/12/2011, Quỹ Hỗ trợ Phòng tránh thiên tai miền Trung (QMT) phối hợp với UBND huyện Hậu Lộc và Ban Quản lý Dự án trồng 200ha rừng ngập mặn phòng hộ huyện Hậu Lộc kiểm tra đánh giá 26ha cây rừng ngập mặn trồng năm 2011 tại xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

20ha rừng Bần chua đạt tỷ lệ sống cao và đang sinh trưởng nhanh sau 4 tháng trồng
(Ảnh: Phan Anh)

 
         Năm 2011, việc trồng mới 20ha rừng ngập mặn và trồng lại 6ha từ nguồn giống bảo hành của năm 2010 đã được tiến hành cẩn trọng và chi tiết từ lựa chọn đơn vị cung ứng giống, giao khoán trực tiếp cho các hộ dân ngay từ khâu nhận giống, bảo quản, vận chuyển, cho đến chọn thời vụ trồng, trồng, chăm sóc và bảo vệ, cho nên bước đầu đã đạt được kết quả rất khả quan. Tính đến ngày 21.12.2011, sau 4 tháng trồng, tỷ lệ sống đạt trên 98%, cây phát triển mạnh và xanh tốt.

Lãnh đạo và cán bộ Quỹ phấn khởi với kết quả rừng Bần chua trồng trong năm 2011
(Ảnh: Minh Tú)
 
 Cá biệt có những cây phát triển rất mạnh, chiều cao đạt tới 3m, đường kính gốc lên đến 8cm và có hệ rễ thở lan rộng
(Ảnh: Phan Anh)


 
         •    20ha trồng chính thức năm 2011 (do công ty Cổ phần Phát triển rừng ngập mặn (MDC) cung ứng giống) đã đạt kết quả rất khả quan, tại những khu vực đã đi kiểm tra, đánh giá cây sống đạt tỉ lệ gần như 100%, chiều cao trung bình khoảng 1,8-2m, đường kính gốc trung bình khoảng 3,5-4cm và hệ rễ thở của cây đã phát triển mạnh (cá biệt đã có những cây cao tới 3m và đường kính gốc nên tới 7-8cm với bộ rễ thở lan rộng trên 2m).
         •    6ha diện tích trồng bù năm 2010 do công ty cổ phần xây dựng sinh thái Thủy lợi cấp lại giống có tỷ lệ sống khoảng trên 95% (chiều cao trung bình khoảng 1,5m, đường kính gốc trung bình khoảng 2,5cm, đã phát triển hệ rễ thở), tuy nhiên cây chậm phát triển hơn diện tích 20ha trồng chính có thể do 2 nguyên nhân chính là chất lượng cây giống không thật sự tốt do ươm trong đầm ngập bị khống chế độ ngập nước và khu vực ươm ở sâu phía trong sông, xa biển nên độ mặn thấp do đó khi đưa trồng ngoài tự nhiên cây yếu hơn so với cây được ươm trực tiếp tại bãi bồi ven biển có nước triều ra vào tự nhiên và có độ mặn cao; một nguyên nhân khác có thể tính đến là khu vực trồng 6ha này sau cùng (trồng sau đợt cuối của 20ha từ 3 -10 ngày) nên cũng có thể bị ảnh hưởng một phần.
         Kết quả thực hiện dự án trong năm 2011 là rất khả quan, hiện tại rừng trồng sinh trưởng và phát triển rất mạnh. Tuy nhiên, kết quả thật sự vẫn còn phụ thuộc vào yếu tố khách quan và bất khả kháng đó là thời tiết. Hi vọng mùa đông năm 2011 này, 26ha rừng ngập mặn không bị ảnh hưởng của những đợt rét đậm, rét hại kéo dài thì diện tích rừng trồng này sẽ phát triển mạnh, rất đẹp và xanh tốt trong năm 2012, góp phần bảo vệ đê biển và cuộc sống của của nhân dân các xã ven biển huyện Hậu Lộc.

 

Phan Anh - QMT

Cần cài đặt Flash Player để xem

» Tất cả

Cần cài đặt Flash Player để xem

» Tất cả

 

 

 

 

 
 
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Gửi đi