Cần cài đặt Flash Player để xem

Cần cài đặt Flash Player để xem

 

 

Cần cài đặt Flash Player để xem

Cần cài đặt Flash Player để xem

 

(17/12/2016 18:45:50)

Gác lại những lo toan, người dân Bình Định cùng nhau dựng lại nhà, lưới điện, gia cố bờ kè... nhằm khắc phục những hậu quả do đợt lũ để lại.

Nước lũ vừa rút, giữa trưa 18/12, ông Nguyễn Kim Nhân, thôn Thanh Giang, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn cùng gia đình vớt vát những chậu mai còn sống sau lũ. Ông cho biết, sau đợt lũ, hơn 3.000 gốc mai của gia đình bị ngập úng. "Chuyến này nhà tui lỗ nặng. Sắp Tết rồi, vợ chồng cố thu vén được cây nào hay cây ấy", ông chia sẻ.
 
"Lũ về nhanh quá, kéo cả đoạn bờ kè làm nhà của tôi sập theo. Hôm nhà cửa bị sập, tôi như người mất hồn. May nhờ có bà con hàng xóm giúp đỡ, dựng nhà tạm chứ không gia đình tôi chẳng biết sống ra sao", bà Trần Thị Loan, xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, nói.
 
Bà Loan cho biết, căn nhà này mới xây 3 năm nay, từ tiền dành dụm làm nông của vợ chồng và con gái. "Cũng may của đi thay người, vợ chồng tôi ráng làm lụng để dựng lại", bà Loan ngậm ngùi. 
 
Những vật dụng trong gia đình bà Loan vương vãi sau trận lũ.
 
Những người hàng xóm cùng hợp sức giúp đỡ dựng nhà tạm cho gia đình bà Nguyễn Thị Tình, thôn Lương Thái, xã Mỹ Chánh. Trận lũ vừa qua đã khiến hai căn nhà cấp 4 của bà và con gái bị lũ kéo sập, mọi đồ đạc bị cuốn trôi.
 
Hàng xóm động viên bà Nguyễn Thị Tình và con gái Nguyễn Thị Chung bên căn nhà dựng tạm vào chiều 18/12. "Lũ kéo về trong đêm 15/12 khiến gia đình tôi không kịp trở tay. Nhà cửa, đồ đạc trong nhà đều bị nước lũ cuốn hết, may sao có bà con hàng xóm giúp sức", bà Tình giãi bày.
 
Hai xe máy của người dân xã Mỹ Chánh bị nước lũ cuốn được dựng tạm bợ bên bãi cát bồi.
 
Bà Bùi Thị Chi nhận thùng mì cứu trợ sau đợt lũ lịch sử. "Lũ về khiến nhà tôi bị ngập hết. Đường về nhà phải đi bằng xuồng. Gần một tuần nay, cả gia đình đều ăn mì gói thay cơm", bà Chi nói.
 
Chiều muộn 18/12, những người hàng xóm ở thôn Lương Thái, xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ vẫn tất bật căng bạt, dựng nhà tạm cho gia đình chị Nguyễn Thị Chung, một hộ dân có nhà bị sập trong lũ. "Hàng xóm tắt lửa tối đèn có nhau, bà con bị ảnh hưởng bởi lũ, chúng tôi cũng phải xắn tay giúp đỡ", một người trong xóm chia sẻ.
 
Người dân thôn Thái Thuận, xã Cát Tài, huyện Phù Cát cùng xắn tay với nhóm công nhân điện lực đóng lại những cột điện bằng tre ven ruộng. "Đã ba ngày nay, bà con ở đây không có điện rồi. Nước lũ vừa rút, chúng tôi cũng muốn phụ giúp một tay. Cả thôn cũng mừng vì sắp có điện",  ông Trần Tiên nói. 
 
Công nhân điện lực cho biết, đợt lũ vừa qua đã khiến 500 m đường dây và cột điện của thôn Thái Thừa bị đổ.
 
Một nhóm công nhân sửa chữa lại bờ kè Cầu Đu bị sạt lở sau lũ, thuộc xã Cát Tài, huyện Phù Cát. Theo chính quyền địa phương, sau đợt lũ, nhiều đoạn bờ kè bị nứt toác, sạt lở nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người đi đường và cuộc sống của người dân.
 
Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, đợt lũ từ ngày 15-18/12 đã có 15 người tử vong, nâng số người chết trong 5 đợt lũ ở Bình Định là 34. 
Đến ngày 18/12, lũ trên lưu vực các sông ở Bình Định ở mức báo động cấp 1, riêng sông Kôn còn ở báo động cấp 2, dưới cấp 3. Nhiều vùng ở thị xã An Nhơn, huyện Tuy Phước vẫn còn ngập sâu trong lũ.
 
Thành Nguyễn (http://vnexpress.net/)

Cần cài đặt Flash Player để xem

» Tất cả

Cần cài đặt Flash Player để xem

» Tất cả

 

 

 

 

 
 
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Gửi đi